ช่วงนี้ เลื่อนหน้า Instagram (IG) จะเจอแต่ hashtag #เที่ยวทิพย์ ดูแล้วก็เป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ในช่วงที่การระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรง
“เที่ยวทิพย์” ชวนให้คิดถึงทริปหนึ่งที่ประทับใจ ผู้เขียนกำลังดูรูปถ่ายรถบ้านที่จอดแวะข้างทางเพื่อทำอาหารเที่ยงกินระหว่างเดินทางไปเมือง Cromwell เมืองแห่งผลไม้ของเกาะใต้ ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อตอนปี 2560 เราสมาชิกร่วมทริป 4 คน เช่ารถบ้านขนาด 6 คนนอน ขับเที่ยวทั่วเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ ซึ่งโชคดีมาก เพราะดูยังไงก็นอนได้แค่ 4 คนกำลังดี คือ คนแรกนอนชั้นสองของโซนคนขับรถ อีกสองคนนอนโซนโต๊ะกินข้าว และคนที่สี่นอนโซนครัว
เส้นทางขับรถเที่ยวไม่น่ากังวลเท่าจะใช้ชีวิตตลอด 7 วัน บนรถบ้านยังไงให้รอด เมื่อคนส่งรถสอนวิธีการปรับโต๊ะเป็นเตียงนอน ระบบน้ำดี น้ำเสีย ไฟฟ้า แก๊ส ทุกอย่างเสร็จอย่างรวดเร็ว และสมาชิกร่วมทริปก็ลืมทุกอย่างที่สอนอย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน ความจริงแล้วขับรถบ้านจะนอนที่ไหนก็ได้ แต่ก็ยังต้องลุ้นว่าตื่นมาจะเจอค่าปรับหรือไม่ ดังนั้นการจอดนอนในที่ได้รับอนุญาต เช่น campsite ของเอกชนและรัฐจะดีกว่า
รถเช่าของเราติดป้าย self-contained คือ มีห้องน้ำและถังเก็บน้ำในตัว จึงได้อภิสิทธิ์ตรงที่สามารถจอดรถในสถานที่วิวสวย ริมทะเลสาบ แต่ไม่มีบริการห้องน้ำหรือไฟฟ้าได้ แต่ห้องน้ำในรถให้ใช้ทุกวันคงไม่ไหวเพราะมีขนาดเล็กมาก และยังมีเรื่องการทิ้งของเสียจากห้องน้ำที่สร้างความตื่นเต้นว่า ใครจะได้สิทธิ์เทของเสียก่อน ดูแล้วเหมือนมีเรื่องยุ่งยากเยอะทีเดียวกับการขับรถบ้านเที่ยว
แต่พอดูรูปถ่ายอีกรอบแล้วก็คิดว่า คงต้องกลับไปซ้ำอีกครั้งเพราะยังประทับใจกับประสบการณ์นอนรถบ้านอยู่ แล้วผู้อ่านมีที่เที่ยวในใจเหมือนผู้เขียนแล้วหรือยัง
รูประหว่างการเดินทางไปเมือง Cromwell นิวซีแลนด์ เมื่อปี 2560
ภาพโดย: สุภรต์ จรัสสิทธิ์
อมรา สุนทรธาดา
ภูเบศร์ สมุทรจักร
ภูเบศร์ สมุทรจักร
ณปภัช สัจนวกุล
สาสินี เทพสุวรรณ์
วรชัย ทองไทย
ชื่นฤทัย กาญจนะจิตรา
เฉลิมพล แจ่มจันทร์
ปราโมทย์ ประสาทกุล
ปราโมทย์ ประสาทกุล
ปราโมทย์ ประสาทกุล
ดนุสรณ์ โพธารินทร์
มนสิการ กาญจนะจิตรา
ปราโมทย์ ประสาทกุล
ปราโมทย์ ประสาทกุล
ปราโมทย์ ประสาทกุล
วรชัย ทองไทย