The Prachakorn

อยากออกไปล็อกดาวน์ในดินแดนมังกร


นิพนธ์ ดาราวุฒิมาประกรณ์

02 สิงหาคม 2564
396เมื่อประเทศไทยมีคำสั่งประกาศล็อกดาวน์ (lockdown) อีกครั้ง ขอความร่วมมือให้ประชาชน Work From Home 100% นั้น ลองคิดในใจว่า ถ้าเลือกได้ภายใต้สถานการณ์นี้อยากจะไปล็อกดาวน์ที่ประเทศไหนดี คำตอบก็น่าจะเป็นประเทศจีน เพราะเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกกว่า 1,400 ล้านคน แต่สามารถจัดการโควิด-19 ได้ดีที่สุดในโลก โดยนิเคอิ (Nikkei) ได้จัดอันดับด้วยดัชนีการฟื้นตัวของโควิด-19 (COVID-19 Recovery Index)1 จาก 120 ประเทศทั่วโลก ประเทศจีนได้คะแนนสูงถึง 77.5 คะแนน จากคะแนนเต็ม 90 คะแนน โดยพิจารณาการจัดการกับการระบาดของโควิด-19 ได้แก่ การควบคุมการติดเชื้อ อัตราการกระจายวัคซีนให้กับประชาชน และการเคลื่อนที่ของคนในสังคม 

สำหรับเมืองที่ผู้เขียนอยากกลับไปอีกครั้งท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 มากที่สุด คือ เมืองแชงกรีลา (Shangri La) เมืองนี้อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน เป็นเมืองที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบสูง มีเทือกเขาสูง ท่ามกลางทุ่งหญ้าเป็นเมืองที่มีธรรมชาติสวยงาม และสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่และน่าเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง 

ภาพ วัดซงจ้านหลิง (Songzanlin) โปตาลาน้อยแห่งแชงกรีลา
ภาพโดย: นิพนธ์ ดาราวุฒิมาประกรณ์

การเดินทางไปเที่ยวเมืองแชงกรีลานั้น สามารถขึ้นเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปที่เมืองคุนหมิง และจากเมืองคุนหมิงไปเมืองแชงกรีลานั้นสามารถเลือกเดินทางได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน รถไฟความเร็วสูง รถไฟนอน รถบัสนอน และในปลายปี 2564 นี้ จะมีรถไฟความเร็วสูงเดินทางจากเวียงจันทน์ไปถึงเมืองคุนหมิง ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถนั่งรถไฟจากกรุงเทพฯ-หนองคาย-เวียงจันทน์-คุนหมิง-ได้เลย นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักเดินทางที่ชอบท่องเที่ยวแบบใช้ชีวิตช้าๆ (slow life) ด้วยการนั่งรถไฟชมวิวทิวทัศน์และวิถีชีวิตสองข้าง
ทางไปเรื่อยๆ 

อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น ก็อยากเดินทางด้วยรถไฟจากกรุงเทพฯ ไปถึงเมืองแชงกรีลาอีกครั้ง แต่ตอนนี้ก็ได้แต่ขอให้ทุกประเทศบนโลกนี้ สามารถบริหารจัดการวิกฤตโควิด-19 ได้เหมือนกับประเทศจีนในเร็ววัน เพื่อให้พวกเรากลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง

“โควิดจ๋า เบาได้ก็เบานะ เพราะเราคิดถึงการออกเดินทางแล้ว”


  1. https://asia.nikkei.com/Spotlight/The-Big-Story/NikkeCOVID-19- Recovery-Index สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2564
     


CONTRIBUTOR
นิพนธ์ ดาราวุฒิมาประกรณ์
ชื่อเล่น กะเหรี่ยง และ คาเรน ปัจจุบันคิดว่าตัวเอง เป็นนักวิจัยที่สนใจทำงานในกลุ่มประชากรเฉพาะที่เข้าถึงยาก เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลที่ยังคงเล่นมาตั้งแต่สมัยประถมมาจนถึงปัจจุบัน และก็ยังเป็นนักท่องเที่ยวในเวลาเดียวกัน แต่โดยรวมคิดว่าน่าจะหนักไปทางนักท่องเที่ยวซะมากกว่า เพราะหากมีเวลาว่างเมื่อไหร่ ก็มักค้นหาข้อมูลสถานที่ต่างๆ ที่ยังไม่เคยไป แล้วก็คอยส่องหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก ชอบวางแผนการเดินทางตลอดเวลา เพราะคิดว่าตอนนี้ยังอยู่ในวัยที่ร่างกายยังแข็งแรงยังพร้อมที่จะเดินทางไปได้ทุกที่ และคิดอยู่เสมอว่าก่อนที่ร่างกายจะเดินทางไปไม่ไหว ดังนั้นจึงขอออกไปท่องโลกกว้างให้ได้มากที่สุดเท่าที่ชีวิตนี้จะทำได้ ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ เพราะคิดว่าเราเกิดมาเพียงครั้งเดียว เมื่อการท่องเที่ยวทำให้เรามีความสุข เราก็ขอทำต่อไปในแบบของเราไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร (YOLO : You only live one )


Related Posts
Physical Activity Promotion and Collaboration: ประสบการณ์จากการเดินทางเข้าร่วมการประชุมและการเยี่ยมเครือข่าย

โยธิน แสวงดี,ปิยวัฒน์ เกตุวงศา,ดนุสรณ์ โพธารินทร์,Dyah Anantalia Widyastari

เที่ยวทิพย์ในยุค New normal

สุภรต์ จรัสสิทธิ์

เลี้ยงลูกในยุคโรคระบาด

มนสิการ กาญจนะจิตรา

สัจธรรมแห่งชีวิต

ปราโมทย์ ประสาทกุล

มหาวิทยาลัยแบบไหนครองใจนักศึกษาไทย

นุชราภรณ์ เลี้ยงรื่นรมย์

Work from home ไม่เหงา...เท่า Care from home

จงจิตต์ ฤทธิรงค์

ทุนสังคม พลังสังคม

ภูเบศร์ สมุทรจักร

COVID-19 กับผลกระทบต่อผู้ย้ายถิ่น

สักกรินทร์ นิยมศิลป์

Copyright © 2020 สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170
โทรศัพท์ 02-441-0201-4 โทรสาร 02-441-9333
Webmaster: piyawat.saw@mahidol.ac.th